Mẹo Chữa Bệnh Thán Thư Trên Ớt Và Cách Phòng Trừ, Cách Phòng Trừ Bệnh Thán Thư Trên Ớt

Ở vn bệnh thán thư hại ớt phát triển mạnh vào thời điểm tháng 5-9, khi cây ớt sẽ ở thời kỳ thu hoạch quả. Đặc biệt ở hầu như ruộng mất bằng phẳng dinh dưỡng, trũng thấp, nhát thoát nước, bón đạm nhiều khiến bệnh phạt sinh, trở nên tân tiến và tổn hại nặng.

Triệu triệu chứng bệnh

Bệnh thán thư tổn hại trên tất cả các bộ phận của cây ớt: thân, lá, quả cùng hạt. Tuy vậy bệnh cải cách và phát triển mạnh với gây sợ nặng vào quá trình quả già chín. Lúc bệnh mới phát sinh, ban đầu vết dịch là phần nhiều đốm nhỏ, tương đối lõm xuống, vết bệnh trên quả thường xuyên hơi ướt.

Bạn đang xem: Bệnh thán thư trên ớt

Triệu chứng bệnh dịch thán thư trên quả xanh

Sau một vài ba ngày vết căn bệnh lớn dần tất cả dạng hình tròn hoặc thai dục lâu năm chạy dọc quả, các vết bệnh thường có kích thước từ 0,6-1,2cm. Những vết bệnh hoàn toàn có thể liên kết cùng với nhau có tác dụng quả bị thối, vỏ thô lại có màu trắng vàng khá bẩn.Trên thân vệt bệnh bao gồm hình thoi, hơi lõm, nhãi giới giữa mô căn bệnh và tế bào khỏe là 1 trong những đường màu đen chạy dọc theo vết bệnh. Trên bề mặt vết bệnh bao gồm chấm black nhỏ.

Triệu chứng dịch thán thư trên trái chín

Nấm gây bệnh dịch thán thư rất có thể gây hại trên chồi ngọn, gây hiện tượng thối ngọn ớt. Chồi bị hại bao gồm màu nâu đen. Bệnh trở nên tân tiến mạnh rất có thể làm đến cây bị chết dần hoặc cây bé cọc, lờ đờ phát triển. Trên cây nhiễm căn bệnh quả thường xuyên ít, chất lượng quả kém.

Tác nhân gây dịch và điều kiện phát sinh, vạc triển

Nấm gây dịch thán thư soi bên dưới kính hiển vi

Nguyên nhân gây bệnh dịch thán thư vày nấm Colletotrichum capsici tạo ra. Bệnh xuất hiện sinh cải cách và phát triển mạnh trong đk nhiệt độ và độ ẩm độ cao. Bào tử mộc nhĩ phát tán nhờ vào gió, côn trùng nhỏ và nước tưới đặc biệt là kiểu tưới rãnh. Bào tử nấm mèo gây dịch thán thư có thể nảy mầm trong nước sau 4 giờ, nhiệt độ độ phù hợp cho mộc nhĩ bệnh trở nên tân tiến mạnh là 28-30 độ C.

- Gieo trồng ớt ở mật độ thích hợp. Nấm tồn tại trong tàn dư thực vật, phải thu hái các trái bệnh dịch đem tiêu huỷ. Luân canh, ko trồng cây bọn họ cà trong vòng 2 - 3 năm. Lựa chọn giống kháng bệnh, tăng tốc bón thêm phân chuồng hoai mục phối trộn thêm chế tác sinh học sinh học tập Bima (có cất nấm 1-1 Trichoderma) đến ruộng ớt.Bón bằng vận NPK, quan trọng đặc biệt để bổ sung đầy đầy đủ nguyên tố vi lượng mang đến cây ớt.

Triệu chứng bệnh dịch thán thư tổn hại trên lá ớt

biện pháp phòng trừ bệnh dịch thán thư ớt

- Để chống trừ nấm gây căn bệnh thán thư bên trên cây ớt, nên xử lý kịp thời trong khi thấy vết dịch vừa mới chớm cần phun dung dịch trừ bệnh chứa hoạt hóa học Mancozeb như dung dịch Vosong 800WP, ngoài tác dụng phòng trừ trực tiếp mộc nhĩ gây bệnh dịch thán thư hoạt chất Mancozeb còn bổ sung nguyên tố vi lượng kẽm (Zn++) với Mangan (Mn++) tinh khiết mang lại cây ớt, làm tăng sức đề kháng, xanh lá cùng cứng cây, kháng rụng hoa và quả, đồng thời làm quả ớt bao gồm màu sáng sủa đẹp.

Profesfar Việt Nam

Công văn về câu hỏi theo dõi, chỉ huy phòng trừ sâu bệnh chủ yếu trên lúa thời kỳ cuối vụ Xuân 2023 tỉnh tỉnh nghệ an
GIẢI PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH THÁN THƯ TRÊN ỚT !!!

BỆNH THÁN THƯ LÀ GÌ ?

Bệnh thán thư là căn bệnh hại bên trên cây trồng, hoàn toàn có thể gây sợ trên các bộ phận từ lá, cành, chồi non, quả non.

Đây là bệnh gây hại rất lớn trên ớt trong đợt mưa, khiến cho trái thối hàng loạt. Lúc trên sân vườn cây bị mắc căn bệnh thì hoàn toàn có thể lây lan 70 – 80% vườn nếu không xử lý kịp thời.

TÁC NHÂN GÂY BỆNH

Do nấm mèo Colletotrichum spp tạo ra.

Xem thêm: 8 điều giúp bạn trưởng thành trong suy nghĩ và hành động theo hướng tích cức

+ Về điểm sáng thì mộc nhĩ thán thư sinh trưởng phát triển thích hòa hợp ở ánh nắng mặt trời 28 – 30o
C và ẩm độ cao. Bào tử nấm thán thư tất cả sức sinh sống cao, có khả năng chịu đựng thô hạn, tiện lợi phát tán nhờ vào gió và côn trùng. Nấm bệnh tồn trên trong phân tử giống, tàn tích thực đồ gia dụng hoặc sống trong đất 1-2 năm . Vị vậy tàn tích cây ớt bị nhiễm căn bệnh và phân tử giống cũng chính là những tuyến đường lây lan bệnh dịch trên vườn.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT

Bệnh gây hư tổn trên các phần tử của cây như lá, thân và quả.

Trên lá, lốt bệnh hình tròn trụ hoặc không có hình dạng nhất định, xếp theo chiều nhiều năm của gân lá. Dịp đầu, đốm căn bệnh ở mặt bên dưới lá có màu nâu nhạt, sau chuyển màu nâu sậm, bao gồm viền đỏ, mở rộng và lõm sâu.

Trên cuống thân và lá cây vết bệnh cũng lõm xuống sản xuất thành vết dọc gray clolor đen.

Thiệt hại nặng độc nhất vô nhị là bệnh tấn công trên trái làm thối trái sản phẩm loạt, thỉnh thoảng thất thu năng suất 100%. Bệnh thường tổn hại trong quy trình tiến độ trái non cùng trái sẽ thu hoạch.

GIẢI PHÁP XỬ LÝ BỆNH

Để chống trừ giỏi bệnh thán thư thì cần áp dụng các biện pháp tổng hợp.Trước lúc trồng đề nghị dọn sạch mát (đốt) tàn dư trên vườn hoặc cày đảo đất tàn tích thực đồ dùng phơi đất trước khi trồng.Sử dụng hạt như là sạch bệnh, kháng bệnh.Không đề nghị trồng ớt thừa dày, làm cỏ tạo cho ruộng ớt thông thoáng.Luân canh với những cây khác chúng ta cà ớt (không trồng tức thời vụ với cây ớt hoặc cà).Tăng cường bón phân cơ học hoai mục pha trộn với chế tác sinh học sinh học nhằm bón lót với bón mang đến cây.

SỬ DỤNG CHẾ PHẨM VI SINH ĐỂ PHÒNG TRỊ BỆNH

+ Phun TKS – Mega nguồn + TKS – Vôi Sữa định kỳ 10-15 ngày 1 lần sau thời điểm trồng nhằm phòng tác dụng bệnh thán thư.

Xử Lý Bệnh:+ Phun TKS – Mega power + TKS – Vôi Sữa liên tục 2 – 3 lần. Mỗi lần cách nhau 4 – 5 ngày lúc vườn bị bệnh.