TÁC DỤNG CỦA CÂY THUỐC DÒI TRỊ BỆNH PHỔI CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG? CHỮA HO LAO, VIÊM ĐAU HỌNG VỚI LÁ THUỐC DÒI

Với một số bà nội trợ, cây thuốc dòi có lẽ cũng không thực sự xa lạ. Vày vào mọi ngày hè nóng nực, bạn ta thường mua số đông bó lá buôn bán sẵn về nhằm nấu nước mát, uống góp người nóng bức sảng khoái hơn. Rất nhiều bó lá ấy thường tất cả có: rễ cỏ tranh, mía lau, mã đề, rau bắp, cây dung dịch dòi… cơ mà cây thuốc dòi, liệu ngoài tính năng để đun nấu nước mát, nó còn tác dụng nào không giống không? bọn họ cùng mày mò để hiểu biết thêm về vị thuốc này trong nội dung bài viết dưới phía trên nhé.

Bạn đang xem: Tác dụng của cây thuốc dòi

Đặc điểm cây dung dịch dòi

Mô tả

Thuốc Dòi hay nói một cách khác là thuốc Giòi, Bọ mắm, Đại kích biển,… Nó mang tên khoa học tập Pouzolzia zeylanica (L.) Benn., thuộc họ Tầm ma hay Tầm sợi (Urticaceae). Tại vì nó mang tên thuốc dòi do tín đồ ta thường áp dụng nó để hủy hoại dòi bọ trong mắm. Đây là một số loại cây thân thảo nhỏ, sống thành bụi. Cây cao khoảng 15 – 20cm. Thân màu sắc tím, lá tím, trên thân bao gồm lông với cành mềm. Thân rễ có mấu, cành thường ngắn, có lông cứng.

cây dung dịch dòi mọc so le, hãn hữu khi đối xứng. Lá nhiều năm 4 – 9cm, rộng lớn 1,5 – 2,5cm, có lá kèm, hình mác, hẹp. Gân lá và 2 mặt đều phải sở hữu lông cứng đặc trưng ở mặt dưới. Có 3 gân lá nổi rõ, xuất phát từ cuống. Cuống lá dài khoảng 5mm bao gồm lông trắng.

Cụm hoa thông thường sẽ có cả hoa đực và hoa cái, mọc thành xim teo ở kẽ lá. Hoa mẫu mang bầu nhụy dạng elip hoặc hình thoi, đường kính 0,8 – 1mm. Quả có 2 lần bán kính 1,5 – 1,8mm, bao hoa có lông, quả có 9 con đường gân hoặc 4 cạnh, đỉnh quả tất cả 2 nhánh như 2 răng nhọn. Quả bao gồm màu trắng, sáng, màu vàng tối hoặc màu sáng nâu, hình trứng. Cây ra hoa khoảng tầm tháng 7 – 8, bao gồm quả mon 8 – 10.

Cây dung dịch dòi thường dùng để nấu nước mát

Phân bố

Cây thuốc dòi là cây ưa ẩm, hơi chịu đựng bóng, hay mọc lẫn với các cây không giống trong vườn, ven mặt đường đi, vào nương rẫy,… Cây tập trung nhiều ở các đất nước nhiệt đới như Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Ấn Độ, Thái Lan,… Thường phân bố rộng khắp các vùng đồng bằng, trung du, vùng núi.

Bộ phận dùng, thu hái, chế biến, bảo quản

Toàn bộ cây thuốc dòi đều hoàn toàn có thể sử dụng để làm thuốc. Cây có thể thu hái xung quanh năm, nhưng rất tốt nên hái vào khoảng mùa hạ. Dung dịch dòi có thể dùng tươi hoặc rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô dùng dần.

Lưu ý giữ gìn dược liệu khô khu vực sạch sẽ, thô ráo, nháng mát, tránh gần như chỗ ẩm thấp, mốc meo, mọt mọt, kị ánh mặt trời trực tiếp chiếu vào thuốc.

Một số tính năng dược lý của cây thuốc dòi

Công dụng của cây dung dịch dòi chống nấm, phòng khuẩn

Theo nghiên cứu và phân tích của trường đh Chitagong, Bangladesh, dịch phân tách cồn cây này mật độ 1mg/ml tất cả hoạt tính chống khuẩn trên cả vi trùng gram (-) với (+) như: Bacillus subtilis, Bacillus megaterium, Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginosa, E.coli, Shigella cùng Salmonella typhi dysentariae. Đặc biệt hoạt tính phòng khuẩn tốt với E.coli cùng Staphylococcus aureus. Aspergillus niger là dòng nấm nhạy cảm cảm nhất với dịch tách này.

Công dụng của cây thuốc dòi phòng viêm

Nghiên cứu từ trường đh Dược Quảng Đông trên con chuột bị loét da do Staphylococcus aureus, cây thuốc dòi có khả năng giảm sưng, làm cho lành vết loét nhờ tài năng làm bớt interleukin-1.

Xem thêm: Khám Phá 11 Quán Cafe Mèo Hà Nội Địa Chỉ, Top 6 Quán Cafe Mèo Độc Đáo Nhất Hà Nội

Tác dụng tăng tốc miễn dịch

Công thức phối hợp của các cao phân tách từ những dược liệu cây thuốc dòi, Dây cóc, Hoàng liên ô rô, Gừng có tác dụng làm ngày càng tăng chỉ số thực bào, tăng tốc miễn dịch không quánh hiệu.

Công dụng của cây thuốc dòi hạ mặt đường huyết

Nghiên cứu vãn trên chuột thí nghiệm cho biết thành phần trong dịch tách cây dung dịch dòi có tiềm năng trong vấn đề giảm mức mặt đường huyết, và ít nhiều có khả năng gia hạn mức đường huyết bình ổn ở thời gian tương đối dài sau khoản thời gian ngưng điều trị.

Thuốc dòi hoàn toàn có thể được dùng chữa ho lâu ngày

Công dụng của cây dung dịch dòi theo y học tập cổ truyền

Cây dung dịch dòi gồm vị đắng nhạt, tính mát, có tính năng chữa ho, tiêu đờm, lợi tiểu, tiêu viêm. Hay được dùng làm chữa:

Ho lâu ngày;Tiểu luôn thể bí;Nóng nóng khát nước;Tắc tia sữa;Chữa răng đau sâu răng bằng cách giã nát lá nhét vào chỗ sâu đau;Trừ mủ, tan độc, tiêu sưng.
Cây dung dịch dòi có nhiều tác dụng chữa căn bệnh phổ biến

Lưu ý, tránh kỵ khi sử dụng cây dung dịch dòi

Liều dùng trung bình cho từng ngày tự 10 đến trăng tròn g, dung nhan thuốc uống.Cây thuốc dòi có thể gây sẩy thai. Vày vậy thanh nữ đang có thai ko được dùng.

Cây thuốc dòi là cây thuốc không còn xa lạ và dễ dàng sử dụng, lại dễ mọc dễ dàng trồng xung quanh nhà. Nhưng nếu còn muốn dùng lâu dài hơn để trị bệnh, cần phải có sự thăm khám hỗ trợ tư vấn từ thầy thuốc. Không nên tự ý áp dụng để tránh mang lại những kết quả không ao ước muốn.

Cài để ngay vận dụng You
Med để tại vị khám luôn thể lợi, không chờ đợi tại rộng 25 bệnh viện, 475 bác sĩ cùng 50 phòng mạch đa khoa liên kết chính thức với You
Med. Hotline tư vấn 1900 2805 .

TT nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu quốc gia - Vietfarm

Đơn vị nghiên cứu và phân tích và nuôi trồng dược liệu số 1 Việt Nam

Trước khi sử dụng lá dung dịch dòi để chữa bệnh, người dùng cần hỏi chủ kiến của bác bỏ sĩ.

Tóm lại, cây cỏ dòi (cây bọ mắm) là 1 loại thuốc được áp dụng nhiều trong số bài thuốc dân gian. Dung dịch dòi tất cả nhiều tính năng đối với sức mạnh và có khả năng điều trị dịch tật. Tuy nhiên, trước khi sử dụng thuốc, bệnh nhân đề nghị hỏi chủ kiến của bác bỏ sĩ để nhận ra lời khuyên, phía dẫn cụ thể hơn.

Thông tin trong nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Thuoc
Dan
Toc.vn
không chỉ dẫn lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị thế cho chuyên viên y tế hoặc chưng sĩ chuyên khoa.